Cách thưởng thức cà phê như một chuyên gia
Tóm tắt nội dung
Cà phê không chỉ là một loại đồ uống đơn giản, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật phức tạp, với những hương thơm đa dạng và những hương vị khác biệt đầy ngạc nhiên., đem lại cho bạn những trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời.
Để thưởng thức cà phê một cách tối nhất, điều quan trọng là phải tỉnh táo và tinh tế, để có thể cảm nhận và đánh giá mọi đặc điểm cà phê.
Thưởng thức cà phê như một chuyên gia
Thưởng thức cà phê không chỉ là việc uống chậm rãi và thưởng thức đơn giản!
Khi bạn thưởng thức cà phê, hãy sử dụng tất cả các giác quan của mình. Một hành động nhỏ có thể biến thành một trải nghiệm cảm nhận sâu sắc và phong phú.
Đó là lý do tại sao chúng tôi đề xuất tuân thủ một số bước. Và, xin đừng dừng lại ở lần thử đầu tiên, bởi thưởng thức cà phê đòi hỏi kinh nghiệm!
Quy tắc cho người mới bắt đầu
Để bắt đầu, hãy chọn môi trường và khung cảnh phù hợp. Bạn sẽ cần một nơi yên tĩnh, không ồn ào và không có mùi khó chịu.
Sau khi đã tìm được vị trí hoàn hảo, bạn có thể bắt đầu thưởng thức. Lấy một chiếc cốc sạch, ấm, chứa cà phê mới pha, một thìa cà phê bằng thép không gỉ (vì nó không làm thay đổi hương vị của đồ uống) và một ly nước lọc.
Bước 1: Quan sát thành phẩm
Ánh mắt của chúng ta chính là thứ đầu tiên cho chúng ta những dấu hiệu đầu tiên để thưởng thức ly Cà phê. Cho nên thị giác là giác quan đầu tiên tham gia vào quá trình thưởng thức.
Bạn nên quan sát crema trên bề mặt espresso của bạn để đưa ra đánh giá ban đầu. Lớp kem trên một tách espresso được pha chế đúng cách sẽ có độ mịn, đồng nhất, màu nâu hạt phỉ nhạt và hầu như không có bong bóng khí nhìn thấy.
Nếu bong bóng khí trên bề mặt lớn và tách biệt, cà phê của bạn đã được pha quá nhanh. Ngược lại, nếu chúng quá nhiều, espresso của bạn có thể bị cháy và đắng.
Ngoài ra, có những khác biệt dễ nhận biết có thể xác định thành phần của hỗn hợp cà phê của bạn.
Nếu hỗn hợp sử dụng chứa một phần của giống Robusta, crema sẽ dày, đậm và có màu tối hơn. Trong khi đó, nếu hỗn hợp có nhiều Arabica hơn, crema sẽ sáng hơn một chút, nhưng không kém phần dày dặn của lớp crema.
Bước 2: Thưởng thức qua mùi hương
Thứ gây ấn tượng ngay tiếp theo cho chúng ta chính là mùi hương của ly cà phê. Khứu giác là bước thứ hai của việc thưởng thức.
Giác quan này được kích thích tự nhiên bởi mùi hương của một loại đồ uống như cà phê, nhưng chúng ta hiếm khi tập trung vào nó! Thật đáng tiếc, bởi vì việc nhận thức được tất cả các hương thơm cụ thể của cà phê là một trong những phần thú vị nhất của việc thưởng thức.
Cà phê có nhiều mùi thơm khác nhau, và phạm vi sắc thái của mỗi loại hỗn hợp đều đặc biệt và đáng chú ý.
Dùng thìa cà phê khuấy nhẹ trong tách espresso của bạn. Thìa cà phê sẽ phá vỡ bề mặt của crema và giải phóng một bó hương thơm tuyệt vời. Bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra, chỉ bằng cách ngửi nó.
Bước 3: Thưởng thức mùi vị của ly Cà phê
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là vị giác.
Trước hết, hãy uống một ít nước để làm sạch miệng khỏi bất kỳ hương vị nào khác có thể gây hiểu lầm và thay đổi ấn tượng của bạn. Vì cùng lý do đó, cà phê nên được thưởng thức không có đường hoặc bất kỳ chất phụ gia nào khác, vì nó có thể là nhân vật chính duy nhất trong buổi thưởng thức của bạn.
Bây giờ, hãy cầm tách cà phê của bạn và nhấp một ngụm espresso nhỏ. Các chuyên gia khuyên bạn nên hít không khí trong khi uống (đừng ngại tạo tiếng ồn) để làm tăng hương vị. Khuấy nhẹ cà phê trong miệng.
Tiếp tục nhấp từng ngụm nhỏ và để cà phê thấm vào mọi ngóc ngách của miệng, để các nốt hương khác – và phức tạp hơn – có thể xuất hiện.
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy chú ý đến hậu vị.
Tập trung vào vị còn sót lại sau khi bạn uống espresso là điều cơ bản. Nếu đó là một loại cà phê chất lượng cao, nó sẽ để lại trong miệng bạn cảm giác dễ chịu và đượm hương, cân bằng giữa vị đắng, chua và ngọt.
Ở nhà, hãy làm cho mình thoải mái, uống tách espresso và bắt đầu trải nghiệm đa giác quan tuyệt vời này
Nếu muốn sắm cho mình một chiếc máy pha cà phê hay truy cập ngay trang web chính thức của Gaggia tại Việt Nam hoặc nhà phân phối chính thức ProCaffe ngay thôi!