CÁCH PHA CAFE COLD BREW VỚI BÌNH FRENCH PRESS
Tóm tắt nội dung
Cafe Cold Brew còn được gọi là “cafe lạnh” hay “cafe ủ lạnh”. Nó không phải là cafe đá như chúng ta vẫn thường hay nhầm tưởng. Thực chất, Cold Brew là một hình thức pha cafe độc đáo mà trong đó, toàn bộ quá trình pha chế cafe được thực hiện hoàn toàn với nước lạnh.
Pha chế Cold Brew coffee vô cùng đơn giản và càng dễ dàng hơn nhiều lần nếu bạn đang sở hữu một chiếc bình French Press.
Tổng quan về cafe Cold Brew
Các ghi chép mô tả về Cold Brew xuất hiện vào năm 1922 tại Cuba. Trong đó viết rằng kỹ thuật pha chế lạnh này được thực hiện trên các thuyền buôn lớn bởi các thương nhân. Bằng cách nghiền mịn cafe hạt, cho bột cafe vào một bình chứa và đổ nước lạnh vào bình cho đến khi toàn bộ cafe được ngâm ủ trọn vẹn trong nước. Kết quả sau vài ngày sẽ thu được một lượng cafe cô đặc cao, hương vị độc đáo.
Trước khi đọc được đoạn ghi chép này, chắc hẳn bạn nghĩ Cold Brew có nguồn gốc từ Bắc Mỹ hay đâu đó ở Châu Âu như Ý chẳng hạn – nơi được mệnh danh là chiếc nôi của espresso và những cỗ máy pha cafe hơi nước đầu tiên. Thế nhưng vào thời điểm đó tại Mỹ và các quốc gia Châu Âu, thức uống này vẫn là một khái niệm mơ hồ và nếu được biết đến đi nữa cũng chỉ nhận được “sự thưởng thức miễn cưỡng” từ người dân.
Cafe Cold Brew theo phong cách Nhật
Ngược lại vào TK XVII, ở những năm 1600s. Tại Châu Á mà cụ thể là Nhật lại là những người áp dụng kỷ thuật pha chế này đầu tiên. Nhật đã học Cold Brew từ những thương nhân Hà Lan – vốn hay di chuyển trên các thuyền buôn và cần một phương pháp pha chế an toàn hạn chế lửa.
Còn Mỹ, mãi đến các năm đầu của thập niên 70, lúc bấy giờ mới nhận thức được thị trường cafe trở nên dần già cỗi và cần sự đổi mới. Lúc đấy, làn sóng Cold Brew mới chính thức nổi cộm tại Mỹ.
Ngày nay tại các quốc gia khác và Nhật nói riêng, Cold Brew thật sự đã thu hút được khối lượng lớn các tín đồ nghiện cafe. Và khi nhắc đến Cold Brew, người ta còn có hẳn một tên riêng là Kyoto Style để nói đến phương pháp pha chế lạnh đầy nghệ thuật này.
Tại các quán cafe tại Nhật, cafe theo kiểu Kyoto-style sẽ mất khoảng 5-7 tiếng để hoàn thành quá trình ngâm ủ và chiết xuất. Nếu có dịp đến Kyoto, bạn nhất định phải thử món cafe này đấy.
Hương vị cafe Cold Brew
Vốn mặc định và có cả hàng tá khái niệm rằng, cafe phải được pha chế với nước sôi ở nhiệt độ từ tối thiểu đến tối đa là bao nhiêu để cho ra những tách espresso hay cafe thơm ngon đúng chuẩn. Thế nhưng với Cold Brew, hãy quên hết đi. Những gì bạn cần là cafe, nước lạnh và bình French Press thôi.
Hương vị cafe Cold Brew khá độc đáo. Do được “ủ lanh” khoảng 20 tiếng trước khi chiết xuất, cafe xảy ra quá trình lên men tự nhiên. Nên Cold Brew coffee có vị khá chua – yếu tố cảm quan đầu tiên của Cold Brew khi nếm – nước có độ loãng tương đương americano. Khi trải nghiệm cà phê Cold Brew, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các tầng hương trái cây rõ ràng của cafe. Bởi lẽ không bị tác động bởi nhiệt độ cao, cafe vẫn giữ được độ tươi và các hương hoa quả không bị phá vỡ. Rõ rệt nhất là hương cam, quýt và dâu rừng.
Cafe Cold Brew được đánh giá là rất tươi, nhẹ nhàng và có lợi cho sức khỏe. Bởi dùng phương pháp ủ lạnh, cafe không bị quá nhiệt sẽ không biến chất. Đồng thời việc bảo quản cafe cũng được lâu hơn so với các phương pháp pha khác. Chỉ cần làm trước một ngày, bạn đã có cafe dùng cho các ngày tiếp theo mà chất lượng cafe không bị giảm.
Các pha cafe Cold Brew với bình French Press
Bạn có thể pha cafe Cold Brew với một chiếc bình thủy tinh và một tấm vải lọc hoặc dễ dàng hơn với bình French Press. Nếu pha cafe Cold Brew, bạn không nên dùng với sữa đặc. Vì đặc thù của Cold Brew rất loãng nên dùng với sữa đặc sẽ mất đi vị cafe thuần túy của nó. Thay vào đó, sữa tươi, đường và một ít đá là sự lựa chọn tuyệt hảo cho những buổi sáng mùa hè.
Nguyên liệu cần:
- Bình French Press
- Nước lạnh
- Cafe xay thô tương đương muối hạt (mức coarse)
- Thìa
Cách thực hiện cafe Cold Brew
B1: Cho cafe bột vào bình French Press theo tỉ lệ 1:10 tức 50gram cafe:500ml nước lạnh.
B2: Đổ nước lạnh vào bình và khuấy nhẹ cafe. Đảm bảo cafe được ngâm trọn trong nước
B3: Đậy nắp bình French Press lại nhưng không ấn
B4: Để vào ngăn mát tủ lạnh. Ủ từ 16-20 tiếng
B5: Sao khi đủ thời gian ủ, lấy bình French Press ra và ấn bộ lọc cafe xuống.
B6: Thêm đá, đường hoặc thêm sữa tươi tùy khẩu vị.
Kết./
Cafe Cold Brew là cách đơn giản nhất để bạn có thể thoải mái tận hưởng cafe mà không đòi hỏi nhiều thiết bị đắt tiền hay kỹ năng pha chế cao. Cafe Cold Brew như một thức uống giải khát rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là những ngày hè oi bức, 1 ly Cold Brew với sữa tươi và đường thật sự là món khoái khẩu khó từ chối.
Có thể bạn thích:
Bình French Press Bialetti made in Italy