10 Lợi ích của cà phê có thể bạn chưa biết
Tóm tắt nội dung
Cà phê có thật chỉ là thức uống chỉ khiến chúng ta mất ngủ, làm tim đập nhanh hơn và hàng tá các tác hại khác? Về mặt khác – một cách chừng mực – bạn sẽ cảm thấy bất ngờ về những lợi ích của cà phê mang lại, thậm chí còn nhiều hơn là hại. Bài viết sau tổng hợp những lợi ích về mặt sức khỏe đã được nghiên cứu từ cafe.
1. Cà phê giúp bạn giảm béo
Sau nhiều năm vật lộn với những buổi work-out và diet miệt mài, có thể bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi đọc đến đây. Cà phê giảm béo ư? Đúng là thế. Cà phê giúp bạn đốt cháy chất béo trong cơ thể, qua đó khiến bạn tống khứ các “bé mỡ” đi nhanh hơn. Nhưng hãy dùng cafe đen, espresso chứ không phải là cappuccino hay latte nhé.
Có nghiên cứu đã chứng mình rằng caffeine có thể làm tăng tỉ lệ trao đổi chất lên từ 3-11% tối đa sau 03h uống. Một kết quả khác lại chỉ ra caffeine làm tăng 44% lượng acid béo tự do (Free Fatty Acids – FFA) và giải phóng chúng vào máu. Hay còn cách nói khác là chuyển hóa chất béo thành năng lượng.
2. Mang đến năng lượng cho ngày mới
Chắc chắn là thế – Đó là lí do mà chúng ta uống cà phê mỗi ngày. Cà phê giúp mọi người tỉnh táo và phấn chấn hơn.
Tại sao caffeine lại có tác dụng như vậy? Theo khía cạnh y học, caffeine gây ra tình trạng giảm tưới máu não. Có nghĩa rằng caffeine làm tăng tốc độ chuyển hóa năng lượng nhưng cũng làm giảm lưu lượng máu. Điều này kích hoạt sự giải phóng norepinephrine – một chất chịu trách nhiệm cho sự tỉnh táo và kích thích.
Như vậy cũng có thể hiểu, cà phê không tốt cho những đối tượng đang có vấn đề về thần kinh não như đau đầu vận mạnh, rối loạn tiền đình, thiếu máu não… Nhưng đối với những người bình thường, cafe không chỉ cải thiện đáng kể về mặt tinh thần mà còn xua tan đi những cơn buồn ngủ.
3. Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson
Ngoài việc cung cấp năng lượng, giúp chuyển hóa chất béo, trong cafe còn một số phẩm chất giúp phòng chống bệnh tật. Một trong số đó là căn bệnh Parkinson – một hội chứng run tay chân, khó vận động. Có khá nhiều nghiên cứu đã tìm thấy cà phê có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh parkinson. Cụ thể, trong một báo cáo đã dẫn chứng các số liệu cho thấy khi uống cafe, bạn có khả năng giảm từ 15 – 32% tỉ lệ mắc bệnh Parkinson.
Tuy nhiên, khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson nhờ cà phê nhưng cơ chế như thế nào vẫn chưa rõ ràng. Một vài nhận định nói rằng có thể là do tác dụng của caffeine đối với hệ thần kinh trung ương chứ không phải một số chất khác.
4. Cà phê giúp bạn chống lại chứng đãng trí và bệnh Alzheime
Uống cafe mỗi ngày, từ tuổi trung niên trở lên, có thể giảm 65% nguy cơ mắc bệnh Alzheime và chứng mất trí nhớ. Cuộc nghiên cứu năm 2014 cho thấy caffeine ngăn chặn các protein làm thái hóa tế bào não và giúp tăng GCSF, giúp cải thiện tình trạng bệnh Alzheimer.
5. Uống cà phê mỗi ngày giảm nguy cơ bị ung thư
- Uống 1-4 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 15% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng và uống 4 – 6 tách mỗi ngày có thể giảm 26% nguy cơ.
- Uống 2 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 43% nguy cơ ung thư gan
- Tiêu thụ cà phê hàng ngày có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung với nguy cơ giảm 7% với mỗi cốc.
- Tiêu thụ năm tách cà phê trở lên mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 40% nguy cơ mắc bệnh u thần kinh đệm
6. Cà phê là một nguồn lớn chất chống oxy hóa
Bên cạnh trái cây, rau củ, cà phê là một trong những nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong nguồn thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày. Một cuộc nghiên cứu về chế độ ăn kiêng điển hình của Tây Ban Nha cho thấy, đến nay cà phê là chất đóng góp lớn nhất của chất chống oxy hóa, chiếm tới 66% lượng chất chống oxy hóa.
7. Cà phê bảo vệ gan của bạn
Xơ gan là một bệnh trong đó các tế bào gan bị tổn thương được thay thế bằng mô sẹo, dẫn đến mất chức năng gan nghiêm trọng. Nhưng tệ hơn cả, xơ gan có nguy cơ dẫn đến ung thư gan
Một nghiên cứu đã chứng minh rằng một số hoạt chất trong cà phê bảo vệ gan của bạn khỏi bệnh xơ gan do rượu. Kết quả nghiên cứu cho thấy có mối quan hệ nghịch đảo giữa tiêu thụ cà phê thường xuyên và nguy cơ xơ gan do rượu – tức là bạn càng uống nhiều cà phê, bạn càng giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan do rượu – điều này không có nghĩa bạn có thể uống cafe một cách vô tội vạ nhé.
8. Cà phê đen có thể làm giảm sâu răng
Cà phê có thể giúp bảo vệ răng của bạn bằng cách tiêu diệt triệt để vi khuẩn Streptococcus Mutans. Chúng là nguyên nhân chính gây sâu răng khi phát triển vượt mức kiểm soát. Tuy nhiên, kết quả của cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê có thể giúp ức chế mạnh mẽ sự phát triển của S. Mutans. Kết quả cho thấy tiêu thụ cà phê hàng ngày có thể góp phần giảm ít nhất 40% tỉ lệ sâu răng.
9. Cà phê cải thiện trí nhớ của bạn
Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cà phê giúp tăng khả năng nhớ và khả năng tập trung. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra trong caffeine có thể tác động tích cực đến việc cái thiện trí nhớ ngắn hạn. Kết quả nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins đã phát hiện ra rằng caffeine hỗ trợ não bộ ghi nhớ các thông tin dài hạn một cách hiệu quả.
10. Cà phê làm giảm nguy cơ bị Gút ở nam giới
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cà phê có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh gút. Bệnh gút là tình trạng chuyển hóa khiếm khuyết axit uric có thể gây viêm khớp. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh gút ảnh hưởng đến ngón chân cái, nhưng nó cũng có thể gây sưng và đau ở các khớp khác của chân.
Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy cà phê có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh gút ở nam giới, bằng cách giảm mức axit uric trong cơ thể. Tốt nhất có thể, hãy thưởng thức cafe đen vì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan giữa bệnh gút và đường có tỉ lệ thuận với nhau, nếu bạn dùng quá nhiều đường như vậy không ổn chút nào.